vietnamese English

Diệt côn trùng

Theo ghi nhận chưa có loài thuốc nào để tiêu diệt vi rus ZiKa nên chúng ta phải phòng chống nó. Virus được phát hiện ra vào năm 1947 từ khỉ Macaca mulatta trong rừng Zika gần hồ Victoria ở Uganda và vào năm 1968 đã được phát hiện trên con người ở Nigeria. Từ năm 1951 đến tận năm 1981, bằng chứng nhiễm trên con người đã được báo cáo từ các nước châu Phi khác như là Cộng hòa Trung Phi, Ai Cập, Gabon, Sierra Leone, Tanzania, và Uganda, cũng như tại một số nước châu Á bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam.

Zika là gì ?    


Virus Zika thuộc họ flavivirus – rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết.

 

Virus Zika (ZIKV) là một virus RNA (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Tên của virus lấy tên từ khu rừng Zika, gần hồ Victoria ở Uganda, nơi đã tìm thấy đầu tiên vào năm 1947.

Virus được phát hiện ra vào năm 1947 từ khỉ Macaca mulatta trong rừng Zika gần hồ Victoria ở Uganda và vào năm 1968 đã được phát hiện trên con người ở Nigeria. Từ năm 1951 đến tận năm 1981, bằng chứng nhiễm trên con người đã được báo cáo từ các nước châu Phi khác như là Cộng hòa Trung Phi, Ai Cập, Gabon, Sierra Leone, Tanzania, và Uganda, cũng như tại một số nước châu Á bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam.


Virus Zika thường dung nạp tốt. Không có triệu chứng điển hình và tương tự như một dạng nhẹ của bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng da và bệnh West Nile được gây ra từ các flavivirus khác nhau. Virus này gây ra một hội chứng tương tự khác arboviruses với sốt, phát ban, đau đầu và đau khớp, giới hạn vận động. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể liên quan tới nguy cơ hội chứng Guillain-Barré ở bệnh nhân cũng như bệnh đầu nhỏ trong bào thai người phụ nữ mang thai.


Virus Zika xác định qua phát hiện bộ gen bằng PCR. Không có phương pháp điều trị cụ thể, chủ yếu là trị triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi. Hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa chính thức, nên phòng bệnh chủ yếu dựa vào các biện pháp chống lại việc truyền bệnh qua muỗi.

Virus Zika đã có mặt ở khu vực nhiệt đới của châu Á và châu Phi từ năm 1950. Đây là virus mới nổi, chịu trách nhiệm cho một số dịch bệnh: năm 2007 trên đảo Yap, liên bang Micronesia, sau đó lan về phía đông qua Thái Bình Dương đến Polynesia thuộc Pháp, tiếp đến đảo Phục Sinh; đến 2015 qua Trung Mỹ, vùng Caribbean, và Nam Mỹ, nơi sốt Zika đã đạt đến cấp đại dịch.[5] Các trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Brazil; quốc gia này đang bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 1.500.000 trường hợp (0,72% dân số Brazil).

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học, y tế công cộng, bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO.


Ngày 5 tháng 4, WHO ra thông báo, virus Zika đã lây lan tới 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 130 nước có loài muỗi Aedes mang loại virus này, khiến nguy cơ virus Zika lan rộng là rất lớn. Tổ chức này cảnh báo dịch Zika có thể diễn biến tồi tệ hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.[6]


Một số nước phát hiện vius Zika trong đó có Việt Nam.


Trong năm 2015, đã được phát hiện RNA của virus Zika trong ối của hai bào thai, chỉ ra rằng đã vượt qua nhau và có thể gây ra lây truyền dọc của các bệnh từ mẹ sang con.[39] Ngày 20 tháng 1 năm 2016, các nhà khoa học từ tiểu bang Parana ở Brazil đã phát hiện ra vật liệu di truyền của virus Zika trong nhau thai của một người phụ nữ bị sảy thai nhi vì tật đầu nhỏ, họ khẳng định rằng virus này có khả năng truyền qua nhau thai .

Bản đồ lây lan của virus Zika

 

Châu Mỹ

Bùng phát virus Zika ở châu Mỹ (từ 2015 đến nay)

Canada

Ngày 30/1/2016, Canada xác nhận 4 ca nhiễm virus Zika. Tất cả họ nhiễm bệnh sau khi đi du lịch đến các quốc gia có dịch. Hai người nhiễm bệnh ở tỉnh British Columbia, một trong Alberta và một ở Quebec[41]


Châu Âu

Ngày 27/1, các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu trong hơn một tuần qua, bao gồm Anh, Italy, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp lây nhiễm ở phụ nữ mang thai được ghi nhận tại 6 quốc gia trên.[42]


Đức

Ngày 2/2, một bệnh nhân quê ở thành phố Oldenburg đã nhiễm mầm bệnh này. Đây là trường hợp người Đức đầu tiên trong năm nay bị nhiễm virus Zika. [43]


Tây Ban Nha

Ngày 4/2, Tây Ban Nha xác nhận 7 người nước này, trong đó có một phụ nữ mang thai vừa trở về từ Colombia, được chẩn đoán nhiễm virus gây teo não Zika.[44]


Anh

Tại nước Anh, dịch bệnh đã được nâng lên mức báo động đỏ khi dịch bệnh ngày càng lan rộng. Nước này đã công cố thêm 4 trường hợp khác bị nhiễm virus Zika.


Châu Á

Thái Lan

Ngày 2/2, trường hợp nhiễm virus gây teo não Zika mới được phát hiện là một nam giới 22 tuổi, hiện bệnh nhân đã hồi phục và được cho xuất viện.


Trung Quốc

Ngày 9/2, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hoá gia đình quốc gia Trung Quốc cho biết một người đàn ông 34 tuổi, sống ở Giang Tây, được chẩn đoán nhiễm virus sau khi trở về từ Venezuela ngày 28/1. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm Zika tại nước này, làm dấy lên lo ngại về tốc độ lan truyền của loại virus liên quan đến dị tật bẩm sinh xuất phát từ Nam Mỹ. 


Lào

Hôm 5/3, AFT đưa tin từ báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết vừa phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Lào.


Việt Nam

Ngày 5/4/2016, Bộ Y tế Việt Nam chính thức xác nhận 2 ca dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.


Úc

Ngày 2/2/2016, có ít nhất 2 người Australia bị chẩn đoán nhiễm virus Zika sau khi họ trở về từ vùng Caribbe, đánh dấu những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở nước này trong năm 2016.


Phòng chống dịch

Ngày 2/2/2016, WHO ban bố Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế về virus Zika, được đặt trong cùng hạng mục với Ebola. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi Zika gây bệnh đầu nhỏ là "sự kiện bất thường", đòi hỏi phản ứng phối hợp nhanh chóng của toàn nhân loại.


Đông Nam 

Văn phòng Tây Thái bình dương của WHO ở Manila (Philippines) dự báo virus Zika sẽ xuất hiện tại Đông Nam Á vì khu vực này có nhiều muỗi vằn Aedes.


Bộ Y tế các nước Đông Nam Á khuyến cáo tất cả khách du lịch, đặc biệt là những người đến từ Nam Mỹ và Trung Mỹ khi có triệu chứng sốt và mẩn đỏ phải báo cáo đến cơ sở y tế gần nhất.


Việt Nam

Bộ Y tế Việt Nam cùng các cơ quan chức năng thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế; giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, đặc biệt những người đi về từ những vùng đang có dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly, xử lý kịp thời. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika để đáp ứng các hoạt động khi có dịch bệnh xâm nhập.

Copyright © 2011 - 2022 https://www.khutrungquocte.com/ All rights reserved
Design by www.Thanhlapweb.com - KingbaoMedia
Hotline: 0906680096
SMS: 0906680096 Nhắn tin Facebook Zalo: 0906680096